Hotline: 0377412116
Zalo

HỢP TÁC XÃ HOÀI ĐỨC - ĐỒNG HÀNH VỚI NÔNG NGHIỆP SẠCH

vietnam anh

Tin tức

NHỮNG THỜI ĐIỂM BÓN PHÂN CHO CÂY BƯỞI MANG TRÁI

Thời điểm nên bón phân cho cây để cây luôn đủ dinh dưỡng:

Bón sau thu hoạch: Bón phân chuồng với khối lượng lớn sau thu hoạch từ 5 – 7 ngày. Thời điểm này để cây lấy lại sức sau thời gian dài nuôi trái và chuẩn bị sức khỏe cho vụ mang trái tiếp theo.

Bón trước khi ra hoa 4 tuần: Thời điểm này cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng bao gồm cả đa, trung và vi lượng cho cây để cây có sức khỏe tốt nhất, sung nhất.

Bón sau khi đậu trái 3 – 4 tuần: Thời điểm này cũng cung cấp đầy đủ các dinh dưỡng thiết yếu cho cây để cây nuôi trái. Nhưng hạn chế lượng đạm.

Bón sau khi đậu quả 3 tháng: Thời điểm này cũng bón đầy đủ dinh dưỡng đa, trung, vi lượng cho cây với lượng phù hợp.

Bón trước khi thu hoạch 2 tháng: Thời điểm này chủ yếu bón kali và trung vi lượng để giúp trái ngọt thơm.

Có thể cung cấp dinh dưỡng cho cây bằng việc bón gốc hoặc phun lá.

Lưu ý: Trong quá trình nuôi cây chăm trái, ngoài việc cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu trên, cần phải bổ sung Amino acid cho cây, bởi đây là thành tố có vai trò cực kỳ quan trọng với cây trồng đặc biệt trong giai đoạn làm hoa nuôi trái. Amino acid cho cây cũng quan trọng như sắt cho phụ nữ mang thai. Do đó cần được bổ sung thường xuyên.

2.3 Phòng trừ côn trùng nấm bệnh

Côn trùng, nấm bệnh gây hại trên cây không chỉ ảnh hưởng lớn đến mẫu mã của trái mà nó còn ảnh hưởng đến đến chất lượng trái cây.

Trái cây khi bị côn trùng tấn công sẽ trở nên xấu xí, sần sùi, một số quả bị nặng sẽ trở nên khô sượng. Bên trong ruột trái có các phần nâu cứng cho vết chích của côn trùng để lại. Đặc biệt, sâu đục trái và ruồi vàng là những kẻ cực kỳ nguy hiểm cho trái. Chúng không chỉ tấn công làm mất chất lượng trái và còn làm rụng trái hàng loạt khiến nhà vườn thiệt hại nặng nề.

Cũng tương tự như thế, trái cây bị nhiễm các bệnh do nấm khuẩn cũng để lại những tổn thương bên ngoài mà còn cả ở bên trong trái. Trái bị bệnh thường khô sượng, vị đắng, nhạt,…

Để không xảy ra tình trạng này nhà vườn cần chủ động phòng trừ và xử lý côn trùng nấm bệnh ngay từ ban đầu và định kỳ hàng tháng. Cần bao bọc trái kỹ lưỡng và thường xuyên thăm khám vườn để phát hiện sâu, bệnh.

3. Lưu ý

Có một số vườn được bón đầy đủ dinh dưỡng, nhưng cây trồng vẫn có biểu hiện thiếu hụt dinh dưỡng. Lý do là cây trồng không hấp thu được những dinh dưỡng này bởi hai nguyên nhân chính là rễ kém, hư thối và pH đất quá thấp hoặc quá cao. Do vậy, nhà vườn cần phải chăm sóc bộ rễ của cây thật khỏe để hấp thu dinh dưỡng tốt hơn và cần phải cân bằng độ pH cho đất ở mức từ 5,5 – 6.5.

Cần nâng cao chất lượng đất, bón nhiều phân hữu cơ như phân chuồng, phân xanh, phân ủ,… Không lạm dụng phân bón vô cơ làm chai cứng đất và tồn dư nitrat ảnh hưởng đến chất lượng trái cây.

Có thể thay thế các loại phân vô cơ tổng hợp bằng các loại phân hữu cơ dễ dàng sản xuất tại nhà như phân chuồng, phân đạm cá, phân đậu tương, phân chuối, …

Trong vườn cây ăn trái cần được che phủ bằng cỏ và cây bụi hoặc vật liệu hữu cơ. Không được sử dụng thuốc diệt cỏ hoặc cuốc xới làm bật gốc cỏ khiến đất trơ trọi. Quản lý cỏ một cách hợp lý để tận dụng nguồn sinh khối hữu cơ cho đất.

Không nên lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học, thay vào đó là các loại chế phẩm sinh học an toàn. Tăng cường bảo vệ và phát triển các loài thiên địch trong vườn như kiến vàng, bọ rùa, bọ ngựa, ong,…

Sưu tầm.

Bài viết cùng chuyên mục

Gọi điện Gọi Điện SMS SMS Chỉ đường Chỉ Đường