Hotline: 0377412116
Zalo

HỢP TÁC XÃ HOÀI ĐỨC - ĐỒNG HÀNH VỚI NÔNG NGHIỆP SẠCH

vietnam anh

Tin tức

KỸ THUẬT NHÂN SINH KHỐI TRICHODERMA TẠI NHÀ

KỸ THUẬT NHÂN SINH KHỐI TRICHODERMA TẠI NHÀ

Nấm đối kháng trichoderma có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát các vi sinh vật, đặc biệt là các vi sinh vật gây bệnh trên cây tiêu. Nhiều nghiên cứu thành công đã chứng minh điều này và việc áp dụng vào thực tiễn phòng trừ một số bệnh do vi sinh vật trên cây trồng đặc biệt là cây tiêu đã cho kết quả khả quan.
Hiện nay trên thị trường có không ít các dòng chế phẩm trichoderma, thế nhưng vấn đề là trong các chế phẩm trên thị trường loại nào là đủ tiêu chuẩn và loại nào không đủ tiêu chuẩn. Nhằm giúp người tiêu dùng có thể tự kiểm chứng chất lượng của chế phẩm trichoderma và nhân sinh khối lên một số lượng lớn, phương pháp nhân sinh khối chế phẩm trichoderma đơn giản giúp giảm chi phí đầu tư nhưng hiệu quả sử dụng lại rất cao:
- Lấy xô sạch, cho vào 1,5 lít nước lạnh + 100gr đường trắng + 1 kg sinh khối bào tử trichoderma, quậy đều hỗn hợp.
- Lấy hỗn hợp trên trộn với 5kg cám gạo và 1 kg xơ dừa cho thật đều. Dùng tay bóp mạnh hỗn hợp vừa trộn, thấy có một ít nước chảy ra ngoài theo kẽ ngón tay là độ ẩm phù hợp. Nếu còn khô thì gia thêm nước lạnh cho đến khi bóp nhẹ hơi có nước.
- Cho hỗn hợp vừa trộn vào một góc nhà (tránh  nắng, gió…). Rải thành một lớp dày khoảng 7-8 cm. Phía trên đậy kín bằng lá chuối, phủ tiếp một lớp bao tải lên trên cùng, không ném quá chặt vì nấm rất hiếu khí.
Sau 48 – 50 giờ, thấy trên mặt đống ủ có màu trắng rất đẹp, lúc đó là nấm phát triển mạnh nhất. Lấy tay sờ trên mặt đống ủ sẽ thấy hơi nóng, khoảng 50 độC. Nếu bề mặt đống ủ hơi khô thì cho 1 muỗng đường hòa tan với 0,5 l nước, cho vào bình xịt nhẹ trên mặt đống ủ để giữ ẩm.
Qua ngày thứ 3, đống ủ có màu hơi xanh, đến ngày thứ 6  có màu xanh hơi đậm hơn. Lúc này nấm trở lại thành bào tử. Hoàn thành quá trình ủ bào tử nấm (kiểm tra vào các ngày khác, nếu thấy khô cũng xịt giống như ngày thứ 2 để giữ ẩm).
Với lượng vật liệu trên, khối ủ sẽ có trọng lượng từ 6-7 kg. Dùng hỗn hợp vừa nhân lên trộn với phân vi sinh để bón cho các loại cây trồng.
Mục đích của việc nhân sinh khối:
Nhằm để kiểm chứng xem bào tử trichoderma ta mua về thực sự có bào tử không, hay là ta mua nhầm hàng giả, không đủ lượng bào tử cần thiết.
Giúp ngân khoản mua bào tử được giảm xuống, chi phí đầu tư ít nhưng hiệu quả đem lại cao hơn.
An tâm với sản phẩm do chính tay ta làm ra.

Bài viết cùng chuyên mục

Gọi điện Gọi Điện SMS SMS Chỉ đường Chỉ Đường