Hotline: 0377412116
Zalo

HỢP TÁC XÃ HOÀI ĐỨC - ĐỒNG HÀNH VỚI NÔNG NGHIỆP SẠCH

vietnam anh

Tin tức

KĨ THUẬT LÀM HOA BƯỞI

KINH NGHIỆM LÀM HOA BƯỞI

Nên có kế hoạch từ trước về làm hoa, không làm ngẫu hứng vì cần có sự chuẩn bị chu đáo cho cây

Trước khi xử lý ra hoa khoảng từ 3 đến 4 tháng, khi bộ lá già bắt đầu thúc một cơi đọt mới thật tốt trước khi tiến hành làm hoa, phương pháp cụ thể như sau: tiến hành bón phân hữu cơ ( từ 30 đến 50kg) tùy tuổi cây. Sau đó bón hoặc hòa tưới 1kg humic cho từ 30-50 cây, có thể dùng đạm cao kết hợp NPK hoặc DAP bón thúc chồi, cắt tỉa cành sâu bệnh, cành vượt, cành thừa để thúc ra chồi tập trung, tuy nhiên cân canh sao đừng để tồn dư nhiều đạm ở đất, chỉ canh bón vừa đủ, dư đạm bất lợi cho việc làm hoa. Mục đích dùng là để giúp có một cơi đọt và bộ rễ khỏe để sau siết nước nó dễ phục hồi cây.

Khâu quan trọng nhất: Là ủ mầm hoa, bằng cách dùng phân bón gốc và phun qua lá phân có lân và kali cao để ủ mầm, ủ đúng các mầm sẽ chuyển pha từ sinh trưởng thực sinh qua sinh sản, nôm na là từ lá nó chuyển thành mầm hoa, cây đã có mầm hoa thì làm cách gì cũng sẽ bung ra hoa, khâu ủ mầm hoa rất quan trọng

+ Khi bộ lá chuyển lụa xong gần chuyển qua lá già, bón mỗi gốc từ 2 đến 3 kg lân nung chảy, từ 400g đến 800g kali tưới thấm phân xong bỏ khô siết nước luôn. (Nếu chưa quen làm, với cây trung bình, lấy công thức cứ 1m đường kính tán thì bón khoảng 400g lân nung chảy, lượng phân kali bón bằng khoảng 30% phân lân).

Trên lá tiến hành phun ít nhất 3 lần MKP cách nhau từ 8 đến 10 ngày, với cây bình thường nên dùng MKP vì hàm lượng NPK của nó là 0-52-34 nghĩa không có đạm, với cây tơ thu bói nên dùng công thức này vì giai đoạn này cây còn sung mãn, nhiều vườn có thể dùng kết hợp cả MKP và 10-60-10 nhưng nếu tham khảo, các bạn nên hỏi thăm quy trình họ dùng cho cây tơ hay cây đã khai thác trái, trên cây tơ, khi ép ngọn ủ mầm hoa có đạm thường không ủ mầm ngon bằng MKP do nó không có đạm.

Sau 3 lần phun, tiến hành quan sát các dấu hiệu: một số lá chân, lá cành tăm rụng bớt, bộ lá cằn dày lên, phiến lá cong lại và quan trọng nữa là nhìn những cành tăm mang hoa, ngoài lá cằn già, dễ rụng thì mắt lá có dấu hiệu sưng lên, người làm vườn hay gọi điều này là sưng mắt cua. Nếu mắt cua sưng ok thì quy trình cơ bản là ổn, có thể kích hoa ra. Nếu yếu tố này chưa đạt, có thể phun tiếp lần 4 hoặc lần 5 cho đến khi thấy ổn thì thôi, nhưng thường từ 3 đến 5 lần là ok, nhắm cây sung quá thì tăng liều MKP qua các lần phun, liều bình quân thường dùng của MKP với cây bình thường là 1kg/ 100 lít nước, có thể canh lực cây tăng giảm chút xíu liều này tùy vào quan sát của bạn. Quá trình siết nước ủ mầm hoa, nếu cây chỉ héo khi trưa nắng gắt và qua trưa bình thường lại thì kệ luôn, nhưng quá khô đất và héo thì có thể tưới nhẹ nhẹ nhưng chú ý việc tưới này chi để duy trì vừa mức tình trạng héo lá quá làm suy cày, chứ không tưới cho nó tỉnh cây. Thực tế vườn mình thường ủ mầm từ 50-60 ngày ở cây tơ thì đạt nhất, ủ nhanh ngắn ngày ở cây tơ kích ra khó đạt

Kích hoa ra khi ủ mầm đã đạt: Tưới nhẹ lại nếu đất khô, khi cây đã tỉnh, lá hết héo bón mỗi gốc từ 400 đến 800g phân NPK, tưới tan phân và giữ mức tưới vừa đủ duy trì ẩm, không tưới cho đất ẩm cao, đồng thời phun KNO3 liều 2% kích thích cây ra hoa. Ở mùa nắng có thể dùng nước hãm sự phát chồi ngọn làm cạnh tranh gây rụng hoa non, vì vậy chỉ tưới một cách “keo kiệt” đủ cho cây bung hoa là ok, tưới ok quá cây sung nhanh trở lại dễ bung chồi lá chồi ngọn nhiều.

Các yếu tố liên quan để việc xử lý ra hoa bưởi:

– Cây phải được trồng trên mô đất cao và vườn phải có hệ thống tưới tiêu chủ động được nguồn nước trong mương khi tạo khô hạn để đất nhanh khô ráo, giúp việc cây phân hóa mầm hoa tốt hơn.

– Khoảng cách trồng không được quá gần sẽ gây khó khăn trong việc tạo khô hạn cho cây bưởi và sự tổng hợp năng lượng của cây qua bộ lá để dễ dàng hình thành hoa.

– Thời gian tạo khô hạn phải tương đối đủ để cây phân hóa mầm hoa.

– Trước giai đoạn xử lý ra hoa, cây không được bón quá nhiều phân bón có hàm lượng N cao.

– Cành vượt phải được tỉa bỏ thường xuyên, trên cây bưởi không có nhiều tược non

Sưu tầm.

Bài viết cùng chuyên mục

Gọi điện Gọi Điện SMS SMS Chỉ đường Chỉ Đường